Các công cụ cho người dùng Digital Marketing (Phần 1 - Reseach)

Ngày đăng 19 tháng 09 2016

Chắc hẳn những người làm Marketing đều biết đến quy trình quản trị Marketing của Phillip Kotler - Một mô hình cổ điển nhưng chưa bao giờ lỗi thời. 

Research -> STP -> Branding -> Competition -> 4Ps -> Implemtation -> Control -> Evaluation 


Thực tế trong thời đại Digital Marketing ngày nay, hệ thống này vẫn không hề thay đổi. Cái thay đổi chỉ là càng ngày càng xuất hiện nhiều mô hình biến thể từ hệ thống trên và nhiều công cụ giúp việc triển khai Marketing trở nên dễ dàng hơn. 

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với mọi người, đặc biệt là những người đang làm Startup hoặc làm trong Doanh nghiệp SMEs những công cụ hỗ trợ rất lớn trong Digital Marketing. Bắt đầu từ Research: Nghiên cứu thị trường!!!!! 

Trong Research chủ yếu phân chia ra thành 4 loại: Nghiên cứu market size (độ lớn của thị trường), nghiên cứu về tốc độ tăng trưởng của thị trường, nghiên cứu về nhu cầu của thị trường, nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh. Trong bài này sẽ giới thiệu các Tools phục vụ cho 2 mục đích đầu tiên: 

 

1. Google Trend

Là một trong số các Tool miễn phí của Google. Hỗ trợ việc kiểm tra tốc độ tăng trưởng của thị trường theo ngày, tháng, năm. Ngoài ra Google Trend còn đánh giá mức độ tương quan giữa dòng dịch vụ, sản phẩm. Vd như cùng là spa, có mảng trị nám, trị tàn nhang,… -> Nhờ Google Trend bạn có thể đánh giá được dịch vụ nào đang được KH quan tâm,… 

 

2. Survey Monkey – Google Consumer Survey

Survey, một cách đơn giản nhất để nắm được nhu cầu của thị trường, mức độ quan tâm của người tiêu dùng tới một dịch vụ, sản phẩm. Bạn có thể tự tao những mẫu Survey miễn phí bằng Google Form hay Survey Monkey và gửi tới mọi người. Từ đấy có thể thu thập được các dữ liệu và tiến hành phân tích. 

Hoặc bạn có thể bỏ tiền cho một bên thứ 3 để thu được dữ liệu. Ví dụ như Google Consumer Survey (Khoảng 2000d/ mẫu). 

3. Facebook Ads – Google Adwords:

Rất đơn giản, các bạn xây dựng một Website/ Fanpage về một dịch vụ/ sản phẩm sắp sửa triển khai. Sau đó chạy test Quảng cáo với một khoản ngân sách vừa đủ. Nếu khách hàng quan tâm -> Nhu cầu thị trường có. 

4. Marketer’s Almanac

 

Một sản phẩm của Think with Google giúp bạn nắm được xu hướng của người tiêu dung trong các mùa khác nhau, vào các ngày lễ và các dịp đặc biệt.  


Phần tiếp theo sẽ là về nghiên cứu đối thủ, nhu cầu hiện tại của khách hàng! 

Điền thông tin đăng ký